Lễ đặt bia Văn chỉ làng Dòng

Đăng lúc: Thứ ba - 04/09/2012 01:53 - Người đăng bài viết: admin
Lễ đặt bia Văn chỉ làng Dòng

Lễ đặt bia Văn chỉ làng Dòng

Lễ đặt bia Văn chỉ làng Dòng Xã Xuân Lũng - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ
Lễ đặt bia Văn chỉ làng Dòng
Xã Xuân Lũng - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ
**********
Ngày 02/9/2012 tại Văn chỉ làng Dòng. Ban tổ chức long trọng tổ chức Lễ đặt bia Văn chỉ làng Dòng.
Về dự lễ đặt bia có các vị đại biểu đại diện Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ, Đại diện lãnh đạo huyện Lâm Thao, đại diện cấp ủy Đảng, Chính quyền, MTTQ, các ban ngành, đoàn thể trong xã, các đồng chí bí thư chi bộ, trưởng khu dân cư, các dòng họ, các cơ quan doanh nghiệp, trường học trên địa bàn, các hội đồng hương làng Dòng cùng toàn thể bà con nhân dân trong và ngoài xã đến dự góp phần làm cho buổi lễ thành công tốt đẹp
Nội dung lễ đặt bia gồm có:                             
*Ngày 01/9/2012:
- Từ 07h00 - 16h30. Tổ chức hội trại và các hoạt động của thanh thiếu niên trong xã.

- Từ 19h00 - 20h30. Tổ chức đốt lửa trại và múa hát tập thể của thanh thiếu niên.

- Từ 20h30 - 22h30. Giao lưu văn nghệ đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh.

*Ngày 02/9/2012:
- Từ 07 - 07h30: Đại biểu thắp hương tại đình Cả.
- Từ 07h30 - 08h30: Biểu diễn thể dục dưỡng sinh của CLB người cao tuổi trong xã và biểu diễn võ thuật VOVINA của thiếu niên nhi đồng.


- Từ 08h30 - 09h00: Trồng cây lưu niệm của các vị đại biểu tại Văn chỉ.


- Từ 09h00 - 10h30: Tổ chức lễ đặt bia Văn chỉ:


Lễ đặt bia Văn chỉ diễn ra trong không khí tưng bừng, vui vẻ ban tổ chức nhận được nhiều sự đồng tình ủng hộ của các cấp lãnh đạo và đông đảo bà con nhân dân về dự.
* Sau đây là toàn văn bài phát biểu khai mạc của đồng chí chủ tịch UBND xã Xuân Lũng và bản báo cáo quá trình vận động ủng hộ xây dựng Văn chỉ làng Dòng và một số hình ảnh minh họa:
BÀI PHÁT BIỂU KHAI MẠC
CỦA CHỦ TỊCH UBND XÃ XUÂN LŨNG TẠI LỄ ĐẶT BIA
VĂN CHỈ LÀNG DÒNG
                              Xuân Lũng, ngày 2/9/2012 (tức ngày 17/7 năm Nhâm Thìn)
 
Kính thưa: Các quý vị đại biểu!
Kính thưa: Các cụ, các ông, các bà cùng toàn thể nhân dân xã nhà!
Kính thưa toàn thể bà con đồng hương làng Dòng đang sinh sống và làm việc ở các nơi trong và ngoài nước!
Lời đầu tiên thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Xuân Lũng tôi nhiệt liệt chào đón và chúc mừng các vị đại biểu khách quý đã có mặt hôm nay lời chúc sức khỏe dồi dào, chúc buổi lễ thành công tốt đẹp.
Hôm nay, trong không khí của những ngày Thu lịch sử, cả nước đang sôi nổi thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 67 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, xã Xuân Lũng chúng ta góp vào xu thế chung ấy bằng hoạt động văn hóa đặc sắc đó là: Tổ chức Lễ trọng đặt bia tại Văn chỉ làng, tiếp tục mở ra những trang mới về truyền thống hiếu học nhiều trăm năm của làng Dòng văn hiến. Cần nhấn mạnh rằng, truyền thống hiếu học của quê hương ta được bắt nguồn từ 3 nhân tố: Địa lý, khuyến học và nhân tố trọng người có học, để bổ sung vào bộ máy quản lý đất nước. Chính vì thế, người xưa đã sớm thức thời qua việc tạo dựng Văn chỉ, lục tìm những người khoa mục các hạng ghi danh vào bia đá để phụng thờ muôn đời.
Văn chỉ hay Văn từ, từ chỉ của làng Dòng xã Xuân Lũng đã được thiết lập từ trên 5 thế kỷ trước. Bia chùa Phổ Quang, bia có rùa đội, là bia duy nhất của bản xã còn lại đến hôm nay ghi niên hiệu Vĩnh Tộ 10, năm 1628, đời Lê Thần Tông, là minh chứng lặng lẽ cho sự thật đó. Trải qua bao nhiêu biến cố, thăng trầm, do nhận thức còn hạn chế, Văn chỉ xưa đã bị phá huỷ hoàn toàn, khiến người đời khôn nguôi tiếc nuối. Nay, gặp: thiên thời, địa lợi, lòng dân thuận hoà bèn bàn nhau phục dựng lại Văn chỉ, gửi đến thiên hạ một thông điệp tốt lành: Cái đức sùng đạo học, coi trọng nhân tài của làng Dòng thời nào cũng thăng hoa và được khẳng định. Dựng lại thì tất phải di dời đến nơi đất mới, đất ấy là địa điểm liền kề giữa Ao Bương xưa và ao cá Bác Hồ hiện nay, cảnh trí nên thơ, nước non sáng láng, có toà chính đường tám mái, lợp ngói đỏ tươi, bốn phía trong ngoài đều có hành lang, bờ giáp mép nước được kè đá vững bền, xung quanh là tường rào thông thoáng, thích nghi với việc tế lễ, thuận tiện cho những ai ngưỡng mộ thăm viếng và hy vọng nó sẽ sớm trở thành địa chỉ văn hoá tâm linh hấp dẫn đối với nhiều thế hệ. Với sự quan tâm, dồn sức của muôn dân trăm họ, sau gần 1 năm kể từ ngày bổ nhát cuốc đầu tiên khai móng, Văn chỉ làng đã đạt được những bước khởi đầu đáng khích lệ. Nhưng vẫn còn đó rất nhiều việc phải làm, vẫn rất cần những sự hảo tâm đóng góp bằng vật chất nhiều hơn nữa và khẩn trương hơn nữa. Nếu thời nho học thịnh đạt đã phát tín hiệu “nhà nhà thi lễ” thì ngày nay, một xã hội học tập đã và đang trở thành hiện thực tuyệt vời ngay trên địa bàn xã nhà. Đội ngũ con em làng Dòng: Đoạt khoa, chiếm bảng ngày một đông đảo, chúng ta phải có trách nhiệm khắc ghi tên tuổi, học vị, học hàm của họ vào bia đá, vinh danh họ như từng vinh danh những người có công làm rạng rỡ quê hương trong mọi lĩnh vực khác nhau của đời sống.
Kính thưa: Các vị đại biểu.
Thưa bà con, cô  bác!
Thật linh thiêng và xúc động, khi trong ngày lễ trọng này, 3 tấm bia cổ của làng là: Trùng thuyên bi ký, Tu tác Từ chỉ bi và Cấu tác Từ vũ bi đã được phục chế thành công và được đưa về đặt tại văn chỉ làng một cách toàn vẹn, đúng kế hoạch, đáp ứng kịp thời đòi hỏi chính đáng của cả ngàn người qua bao thập kỷ mong chờ. Xin kính cẩn nghiêng mình trước những bậc tiên triết sau nhiều thập kỷ phải nương náu linh hồn trong những thác bản vô cảm, giờ đã được trở về an lạc tại làng đồi bản quán, trở về với con cháu, với dòng họ thân yêu của mình. Xin chân thành cảm ơn những tấm lòng vàng đã phát tâm công đức: của trên 1.500  bà con làng Dòng, các công ty, doanh nghiệp, cơ quan, các dòng họ, đặc biệt tấm lòng thơm thảo của các gia đình: Gia đình kiến trúc sư Nguyễn Dương Linh - Con trai Giáo sư Nguyễn Ngọc Lanh thuộc dòng họ Nguyễn Tam Sơn; gia đình cử nhân Nguyễn Tư Liêu cùng các con thuộc dòng họ Nguyễn Tam Sơn; gia đình thầy giáo Đặng Văn Huấn cùng các con thuộc dòng họ Đặng; gia đình cử nhân Nguyễn Tư Tạo cùng các con thuộc dòng họ Nguyễn Tam Sơn; Gia đình Tiến sỹ khoa học: Đào Chí Thành - Ba Đình - Hà Nội là cháu ngoại dòng họ Nguyễn Ba Ngành, cảm ơn sự nỗ lực hết mình của doanh nghiệp đá “hoàn hảo” Ninh Bình, bởi nhờ họ mà chúng ta đã được đón nhận những sản phẩm văn hoá có một không hai trong tiến trình lịch sử hình thành và phát triển của Làng Dòng Xuân Lũng.
Thay mặt Đảng Uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng toàn thể nhân dân xã nhà tôi tuyên bố: Lễ khai trương đặt bia Văn chỉ làng Dòng bắt đầu. Xin mời các quý vị đại biểu, bà con cô bác gần xa hãy đến chiêm bái chính đường để mà vui, mà mừng và thắp những nén hương thơm thảo để tưởng nhớ, để tri ân anh linh tiên tổ, đồng thời đừng quên nguyện cầu cho những người chăm việc học được hưởng phúc lành.
 Một lần nữa, xin chúc mừng buổi gặp mặt của chúng ta và chúc cho những thành công hôm nay sẽ còn tiếp tục mãi mãi về sau./.
Xin trân trọng cảm ơn!                                                                                                                                           Bài và ảnh: Nguyễn Hữu Sáu
Từ khóa:

xuân lũng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn