Họ Nguyễn Văn xóm Vạn Thắng

Đăng lúc: Thứ ba - 05/03/2013 05:07 - Người đăng bài viết: admin
Họ Nguyễn Văn xóm Vạn Thắng

Họ Nguyễn Văn xóm Vạn Thắng

Cụ Tổ sinh thành được ba người con trai từ đó hình thành ba ngành phát triển, đến nay đã có hậu duệ đời thứ 10, tổng số nhân khẩu của dòng họ có trên 600 người, trong đó có trên 400 đinh (con trai).
Họ Nguyễn Văn xóm Vạn Thắng
Sự hình thành và phát triển 
Gia phả của dòng họ Nguyễn Văn xóm Vạn Thắng đã được ghi chép khá đầy đủ, từ khi cụ Tổ đến lập nghiệp ở vùng đất này, cụ Tổ sinh ra từ một miền quê (Làng bồ Đề) thuộc tỉnh Thanh Hóa. Vào cuối thế kỷ XVII đầu thế kỷ XVIII do biến động của lịch sử cụ đã từ Thanh Hóa ra ngụ cư trên dải đất Hy Sơn thuộc xã Tiên Kiên - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ, hiển thị minh chứng là mộ phần cụ Tổ bà tại khu đình Sen xóm Ngựu, thuộc khu 13 thị trấn Hùng Sơn - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ, mộ phần cụ Tổ ông táng tại Gò Ma Riệc, thôn Thiện Mỹ xã Hà Thạch - Thị xã Phú Thọ. Ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm là ngày Tổ của dòng họ Nguyễn Văn xóm Vạn Thắng.
Cụ Tổ sinh thành được ba người con trai từ đó hình thành ba ngành phát triển, đến nay đã có hậu duệ đời thứ 10, tổng số nhân khẩu của dòng họ có trên 600 người, trong đó có trên 400 đinh (con trai).
Từ đường thờ tổ họ được xây dựng từ năm 2001 là nhà cấp bốn, ba gian rộng 50m2, đến năm 2012 với sự hảo tâm công đức của con cháu dòng họ đã xây dựng nhà hạ đường làm nơi hội họp tập trung của con cháu trong họ, với diện tích 80m2 tổng diện tích nhà thờ và hạ đường là 130m2 được tu bổ khnag trang sạch đẹp nàh hạ đường được khánh thành đúng vào ngày giổ Tổ họ (mùng 6 tháng giêng) năm Quý Tỵ vừa qua.
Do nhu cầu mưu sinh trong cuộc sống và do công việc cho nên các con cháu trong họ đã có nhiều người sinh sống trên mọi miền đất nước như Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Hà Nội…nhưng chủ yếu là tập trung tại xã Xuân Lũng, Xuân Huy, Phù Ninh, Việt Trì, Phú Thọ, cho dù bất cứ ở đâu con cháu họ vẫn không ngừng phát triển đã nối tiếp truyền thống của tổ tiên để lại góp phần tô thêm truyền thống lịch sử vẻ vang của dòng họ mình.
Trong cuộc chiến tranh chống giặc ngoại xâm con cháu dòng họ Nguyễn Văn luôn thể hiện sự kiên trung bất khuất đã cống hiến 05 người con cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, ngày nay dòng họ có nhiều người giữ các chức vụ quan trọng của Đảng và nhà nước như:
- Công tác Đảng: Có 01 người hiện đang là Thường vụ Tỉnh ủy, có 03 thường vụ Huyện ủy, 07 người Đảng ủy các cơ quan, ban ngành cơ sở.
- Công tác chính quyền: Giám đốc, phó giám đốc có 5 người, trưởng, phó phòng có 3 người.
- Tham gia lực lượng vũ trang: Có 70 người.
- Trình độ học vấn: Cao học có 5 người, đại học có trên 30 người, trong ngành giáo dục có trên 10 người.
Trong thời gian qua dòng họ đã có nhiều người hảo tâm công đức xây dựng các công trình phúc lợi của địa phương cũng như của dòng họ như xây dựng Đình, Văn Chỉ, Từ đường dòng họ, Trong thời gian qua các cá nhân, gia đình tiêu biểu cho sự ủng hộ xây dựng từ đường họ như ông Nguyễn Văn Tùy, gia đình ông Nguyễn Văn Chí, gia đình ông Vỹ, gia đình ông Nguyễn Văn Huy, ông Dần, ông Định, gia đình bà Nguyễn Thị Quy, gia đình ông Nguyễn Văn Toán … và nhiều gia đình khác đã ủng hộ nhiều ngày công xây dựng nhà thờ họ, đó là những tấm lòng vàng của con cháu dòng họ cho việc xây dựng nơi thờ tự, phát huy và gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc.
Ngày mùng 6 tháng giêng hàng năm là ngày giổ cụ Tổ dòng họ cũng là ngày con cháu dòng họ hội tụ quây quần nhớ về tổ tiên, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ người trồng cây" phát huy tinh thần yêu thương, đùm bọc lẫn nhau, cùng nhau phấn đấu và phát triển cùng các dòng họ trong làng xã, xây dựng một xã hội văn minh vì sự nghiệp "Dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh".

         Bài và ảnh: Nguyễn Hữu Sáu (Nguồn do BĐD dòng họ cung cấp)
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng, xã Xuân Lũng, Lâm Thao, Phú Thọ

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn