Nhà khoa học quê làng Dòng: PGS TS Nguyễn Văn Huy

Đăng lúc: Thứ hai - 01/07/2013 23:40 - Người đăng bài viết: admin
PGS TS Nguyễn Văn Huy

PGS TS Nguyễn Văn Huy

Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên và có tuổi thọ ngàn năm của nước ta. Sau Quốc Tử Giám, Đại Học Y Hà Nội là trường duy nhất có trên trăm năm lịch sử. Ngay từ khi thành lập (1902), trường này đã có bộ môn Giải Phẫu. Do vậy, đây cũng là đơn vị có tuổi đời cao nhất của trường và cũng là của cả nước, với chức năng cũng thuộc loại cơ bản nhất: Đó là nghiên cứu cấu tạo cơ thể con người - mà mọi sinh viên y khoa đều phải học kỹ ngay từ năm đầu. Nếu sau này ai chữa bệnh bằng mổ xẻ vẫn cần học tiếp, học thêm môn này. Nhiều danh nhân y học nước nhà (Tôn Thất Tùng, Đỗ Xuân Hợp…) từng nghiên cứu và giáng dạy môn Giải Phẫu để sau này trở thành nhà phẫu thuật có tài.
Nhà khoa học quê làng Dòng: PGS TS Nguyễn Văn Huy
 
Đứng đầu bộ môn quan trọng của một trường đại học đầu ngành
Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên và có tuổi thọ ngàn năm của nước ta. Sau Quốc Tử Giám, Đại Học Y Hà Nội là trường duy nhất có trên trăm năm lịch sử. Ngay từ khi thành lập (1902), trường này đã có bộ môn Giải Phẫu. Do vậy, đây cũng là đơn vị có tuổi đời cao nhất của trường và cũng là của cả nước, với chức năng cũng thuộc loại cơ bản nhất: Đó là nghiên cứu cấu tạo cơ thể con người - mà mọi sinh viên y khoa đều phải học kỹ ngay từ năm đầu. Nếu sau này ai chữa bệnh bằng mổ xẻ vẫn cần học tiếp, học thêm môn này. Nhiều danh nhân y học nước nhà (Tôn Thất Tùng, Đỗ Xuân Hợp…) từng nghiên cứu và giáng dạy môn Giải Phẫu để sau này trở thành nhà phẫu thuật có tài.
 
Thời nay, sinh viên Y lập các trang mạng để giúp nhau học Giải phẫu tốt hơn. Ví dụ 2 trang sau:
- Nào ta cùng học Giải Phẫu! ( bàn luận về Giải phẫu y1) - Diễn đàn ... 
sinhvienythaibinh.net › ... › Giải phẫu học
Dec 14, 2010 – Có gì thắc mắc về Giải phẫu năm thứ nhất thì vào đây nha các bác. ... tìm đọc thêm sách của thầy Trịnh Văn Minh, hay thầy Nguyễn Văn Huy.
 
Hội Sinh Viên Trường Đại ... 
- www.yhanoi.com/forum/showthread.php?t=4825
Jun 22, 2010 - 6 posts - 5 authors
Spinal ganglion cũng được dịch là hạch sống (Trong cuốn "Thuật ngữ Giải phẫu" do PGS.TS. Nguyễn Văn Huy biên dịch, mới nhất cho đến ...
 
Bài viết ngắn này xin nhấn mạnh một điều:
Vị chủ nhiệm hiện nay của bộ môn Giải Phẫu trường đại học Y Hà Nội, với trên 30 năm tuổi nghề, là PGS TS Nguyễn Văn Huy, người con làng Dòng chúng ta.
Phụ giúp ông lãnh đạo bộ môn là PGS. TS Trần Sinh Vương (phó chủ nhiệm).
 
Trong biên chế hiện nay của trường, ông Huy có số thứ tự 14; trong danh sách giảng viên cao cấp, ông có số hiệu 342.
Luận án tiến sĩ được bảo vệ thành công năm 1999; trong đó ông trình bày những kết quả do ông phát hiện về cấu trúc vạt da ở đùi. Đây là công trình đầu tiên ở nước ta mở ra triển vọng sử dụng một vạt da thích hợp để “vá” vào một vùng khuyết da (ví dụ, do chấn thương). 
Quả nhiên, gần đây xuất hiện luận văn thạc sĩ nghiên cứu lấy một vạt da ở lòng bàn chân vá vào gót chân khi ở đó bị mất da (tai nạn giao thông).
  
Thứ tự Số hiệu
cán bộ
Họ và tên Sinh Chuyên
khoa
 
Trình độ
 
Chức danh
Khoa học
Bổ nhiệm
14 342 Nguyễn Văn Huy 17/03/1957 Giải phẫu Tiến sĩ
(1999)
Phó Giáo sư 2006
15 362 Trần Sinh Vương 10/01/1962 Giải phẫu Tiến sĩ (2009) Phó giáo sư 2013
 
Sự nghiệp nghiên cứu
Thời nay, một tiến sĩ mới ra trường thì cơ đồ khoa học bắt đầu bằng số “không”. Trước mắt vị tiến sĩ tân khoa là quãng thời gian mấy chục năm để gây dựng sự nghiệp khoa học. Con đường gian khổ tới mức nhiều TS bỏ cuộc; do vậy tới khi về hưu chỉ có chức danh (nào đó) trong thang bậc hành chính mà không có (hoặc có quá ít) công trình để tự hào là đã không lãng phí công sức của các thầy đã đào tạo mình.  .
BS Nguyễn Văn Huy còn thiệt thòi vì mất nhiều năm thực hiện nghĩa vụ quân sự. Bảng trên cho thấy, năm 1999, ông Huy chỉ là một TS “tân khoa”, thế mà 7 năm sau (thay vì 10 hay 12 năm như đồng nghiệp) ông đã có đủ số công trình để ứng cử và được bổ nhiệm PGS năm 2006.
 
Bài này không có mục đích thống kê các công trình của vị PGS đáng kính, mà chỉ nêu ra làm ví dụ vài công trình đã công bố
 
Tạp chí Nghiên Cứu Y Học năm 2006 có bài
Anatomy of the vascular pedicle supplying the serratus anterior muscle flap [Giải phẫu cuống mạch vạt cơ răng trước] của Nguyễn Văn Lâm, Nguyễn Văn Huy
TẠP CHÍ Y HỌC THỰC HÀNH có bài
NHỮNG THAY ĐỔI GIẢI PHẪU ĐƯỜNG MẬT TRONG GAN ỨNG DỤNG TRONG NỘI SOI ĐƯỜNG MẬT của THÁI NGUYÊN HƯNG (Bệnh viện Việt Đức) và HÀ VĂN QUYẾT, NGUYỄN VĂN HUY (Trường Đại học Y Hà Nội)
 
Sự nghiệp đào tạo
- Có lẽ các thầy ở bộ môn Giải Phẫu có nhiều học trò nhất. Mọi sinh viên đều phải học môn này, với số giờ thuộc loại cao nhất. Nếu sau này họ học chuyên khoa Mắt, Tai mũi Họng, Răng Hàm Mặt, Ngoại Khoa… họ vẫn phải học thêm Giải Phẫu. Ra trường, khi họ muốn có bằng Chuyên Khoa (cấp I, cấp II) họ lại phải gặp thầy Huy và các cộng sự của thầy.
Nhưng sự nghiệp đào tạo không chỉ có giảng bài, mà phải là viết sách và hướng dẫn luận án. Muốn ứng cử PGS, phải có học trò là thạc sĩ, muốn trở thành GS, phải đào tạo được tiến sĩ.
- Nói riêng về sách, PGS Huy đã dịch và viết vài ngàn trang, bài này chỉ xin đưa vài ví dụ
 
English - Vietnamese anatomical terminology
Human Anatomia
(Atlas)
 

Giải phẫu người: Sách đào tạo cử nhân kỹ thuật y học
Vài sách khác:
- Giải phẩu người (Dùng cho sinh viên hệ bác sĩ đa khoa)
- Giải phẫu học lâm sàng: Harold Ellis; (Nguyễn Văn Huy dịch)
- Bài Giảng Giải Phẫu Học
- GIẢI PHẨU SINH LÝ 402 trang. (Nguyễn Văn Huy - Lê Bá Thúc). Nhà xuất bản Y Học - 2007.

 
 
Vận động hiến xác
Nghiên cứu giải phẫu phải thực hiện trên tử thi con người. Sinh viên học giải phẫu cũng cần có xác. Nhiều người dân thấy rõ tầm quan trọng, nên đã tự nguyện hiến xác cho khoa học, nhưng số xác thu được vẫn không đáp ứng nhu cầu.
PGS Huy có cả nhiệm vụ vận động hiến xác. Có lẽ, cả làng ta rất ít người biết điều này. Thật cảm động biết bao, khi người dân viết thư, thậm chí tới tận Viện Giải Phẫu (46 Tăng Bạt Hổ, Hà Nội) để tự trình bày nguyện vọng cao cả này.
 
PSG-TS Nguyễn Văn Huy với những đơn, thư  xin hiến xác. Ảnh: Mạnh Duy
PSG-TS Nguyễn Văn Huy đọc một thư xin hiến xác. (Ảnh: Mạnh Duy)
 
Đến nay, ông đã đọc hàng trăm thư tự nguyện với biết bao tâm trạng của con người. Càng nghiên cứu trên tử thi, càng thấm thía tình người. Ông cũng được sinh viên và đồng nghiệp coi là “nghệ sĩ” khi bằng những viên phấn xanh, đỏ, vàng, ông đã vẽ minh họa trên bảng những hình giải phẫu rất đẹp, để giàng bài.
 
Nhưng điều mà bài này muốn nêu bật là:
PGS TS Nguyễn Văn Huy vẫn là người con cao cả và trung hiếu của làng Dòng khi cách đây nhiều năm ông là một trong những người nhiệt liệt tán thành ý định phục hồi và vun đắp truyền thống hiếu học làng ta.   
 
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
nguyễn hữu sáu - - Đăng lúc: 02/07/2013 04:34
PGS - TS Nguyễn Văn Huy là một trong nhiều người nối tiếp truyền thống của quê hương "Làng Dòng văn hiến" kế tục sự nghiệp của ông cha để lại
 

Giới thiệu về Làng Dòng, xã Xuân Lũng, Lâm Thao, Phú Thọ

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn