Ông Bảng Dòng ( Hình minh họa)

Truyền thuyết ông Bảng Dòng

Mùa đông năm ấy thời tiết đặc biệt hà khắc. Đê sông Thao nổi cao giữa đồng không mông quạnh để hứng trọn những cơn gió lạnh như dao cắt vào thịt da con người. Một thư sinh co ro trong tà áo dài mỏng manh bị gió thổi tung lên từng đợt, đang mải miết bước về phía thượng huyện, với vẻ mặt tập trung cao độ như không thèm biết gì khác ngoài cuốn sách dày đang mở trước mặt. Đó là cuốn Bắc Sử mà Nguyễn Mẫn Đốc được thầy học là trạng nguyên Vũ Duệ ở làng Chịnh - tên chữ là Trình Xá, ở tận cuối huyện Sơn Vi - cho mượn. Sử sách đương thời đã ghi lại câu nói của vua Hồng Đức nhà Lê, khi đức vua hài lòng ngắm dung nhan uy nghi và phong thái đĩnh đạc của Vũ Duệ: "Nếu sau này nước nhà có biến thì hẳn người này đương nổi".

Đăng lúc: 14-05-2012 04:04:59 AM | Đã xem: 3998 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Giáo dục , Lịch sử
Làng cổ Việt Nam

Làng cổ Việt Nam

Xứ “Đàng Trong” hình thành khá muộn, do vậy làng cổ nổi tiếng hầu hết ở “Đàng Ngoài” (miền Bắc và Thanh, Nghệ). Làng cổ nổi tiếng về khoa bảng lại càng như vậy (Tới thế kỷ 19, Đảng Trong mới có Phan Thanh Giản là người đầu tiên đỗ đại khoa). Dưới đây là Tên các làng cổ nổi tiếng (sưu tầm được trên mạng internet) và địa chỉ trên mạng của mỗi làng. Bạn đọc quan tâm có thể theo địa chỉ trên tìm hiểu thêm Làng Dòng là một trong các làng nổi tiếng nói trên.

Đăng lúc: 04-06-2011 04:21:22 PM | Đã xem: 2388 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Văn hóa , Giáo dục
Từ  đâu  nếp  học  làng  dòng....

Từ đâu nếp học làng dòng....

Bà nội tôi một chữ bẻ đôi không biết, nhưng Bà có cả một kho chuyện cổ tích mà tôi mê như điếu đổ. Điều bất ngờ là Bà còn có thể kể những chuyện "ngày xưa" của chính cái làng Dòng này, hết tối này qua tối khác và chỉ tạm kết thúc khi tôi đã buồn ngủ díp mắt lại. Những ngày nghỉ hè đi lang thang bêu nắng khắp mọi xó xỉnh trong làng, tôi không bao giờ dám nói thật với người lớn, sợ bị mắng, kể cả bị đánh, nhưng không hiểu sao tôi lại thủ thỉ kể hết với Bà mỗi buổi tối, khi tôi đã nằm rúc gọn trong lòng Bà.

Đăng lúc: 27-05-2010 10:48:27 PM | Đã xem: 1089 | Phản hồi: 1 | Chuyên mục: Giáo dục
 

Giới thiệu về Làng Dòng, xã Xuân Lũng, Lâm Thao, Phú Thọ

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn