Sản phẩm - Công ty

THÔNG BÁO

Đăng lúc: Thứ hai - 22/10/2012 05:56 - Người đăng bài viết: Phanhnguyen
Thông báo

TIẾP THEO VỀ VIỆC DỰNG TẤM BIA THỨ TƯ TẠI VĂN CHỈ NHẰM ĐỀ CAO TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC LÀNG DÒNG
ỦY BAN NHÂN DÂN
XÃ XUÂN LŨNG

Số: 25/TB-UBND

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc Lập - Tự do - Hạnh phúc

Xuân Lũng, ngày 22 tháng 10  năm 2012

THÔNG BÁO
TIẾP THEO VỀ VIỆC DỰNG TẤM BIA THỨ TƯ TẠI VĂN CHỈ
NHẰM ĐỀ CAO TRUYỀN THỐNG HIẾU HỌC LÀNG DÒNG

Kính gửi: Toàn thể bà con và dâu rể của quê hương làng Dòng.

Xuân Lũng được coi là Làng Văn Hiến, với Chùa, Đình, đền Tiết Nghĩa và gác chuông. Nhưng làng Dòng ta còn vinh dự được gọi là LÀNG HỌC vì các gia đình và dòng họ đã không tiếc công sức và của cải đầu tư cho nghiệp học của con em. Từ năm 1400 đến năm 1931 đã có trên hai trăm vị đỗ đạt được dân làng lưu danh ở 3 tấm bia đặt tại Văn Chỉ.
Nhờ vậy, làng ta sở hữu một tài sản tinh thần vô giá; đó là truyền thống hiếu học. Điều đáng tiếc là nhiều biến cố xảy ra trong quá khứ đã khiến bia và Văn Chỉ bị huỷ hoại.
Chính do vậy, sau khi xây lại ngôi đình, dân làng, chính quyền và Đảng bộ Xuân Lũng đã nhất trí quyết định phục dựng lại Văn Chỉ với 3 tấm bia cổ. Kinh phí hoàn toàn dựa vào sự đóng góp của con em làng Dòng.
Qua các đợt vận động, ngay giai đoạn một, với trên 90% bà con trong xã và 40% bà con xa quê tham gia, đã thu được số tiền (trên 700 triệu đồng đã sử dụng để xây phần chính Văn Chỉ) và số hiện vật (gồm 3 tấm bia phục chế, cỗ đỉnh và cặp đèn bằng đá) đủ để tổ chức buổi lễ đặt bia long trọng vào dịp Quốc Khánh 2/9/2012 với sự hân hoan nô nức và phấn khởi vô hạn của đông đảo dân làng, gồm cả bà con xa quê.
Danh sách cá nhân, dòng họ và tập thể đóng góp trong giai đoạn I đã công bố tại xã, đồng thời gửi các hội đồng hương và đưa lên trang mạng làng Dòng (http://langdong.vn).
Theo quyết định chung, giai đoạn II vận động tiếp để đủ nguồn lực tiến hành 2 việc lớn:
1) Xây dựng nốt các hạng mục Văn Chỉ, gồm tường rào, cổng, sơn, nhà bia, đổ bê tông đường vào và lát sân, trồng cây và cảnh quan theo đúng mẫu thiết kế đã được thông qua chung và trả nợ phần còn thiếu của công trình đã xây dựng. Tạo dựng tấm bia thứ tư, tiếp tục ghi danh con em làng Dòng đã khổ công học tập và thành đạt trên con đường học vấn, đã thống kê được từ năm 1931 đến nay; với số tiền khoảng 450 triệu đồng.
2) Nâng cấp, cải tạo khuôn viên ao cá Bác Hồ giao cho người được khai thác tự bỏ vốn đầu tư dự kiến khoảng 500 triệu đồng.
Uỷ Ban Nhân Dân Xuân Lũng trân trọng thông báo và kêu gọi:
1) Mong bà con tiếp tục đóng góp tài chính và hiện vật để có thể thực hiện Lễ khánh thành Văn Chỉ vào dịp mồng 4 tết âm lịch (ngày lễ hội hàng năm tưởng nhớ đức thành hoàng Cao Sơn Đại Vương). Số tiền được dự toán là 500 triệu đồng.
2) Đề nghị con em làng Dòng có học vị từ cử nhân trở lên tiếp tục bổ sung danh sách (có nêu rõ: a. Năm sinh; b. Năm có học vị, học hàm; c. Thuộc họ nào) để kịp đưa vào danh sách ghi trong tấm bia thứ tư.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN
CHỦ TỊCH

Nguyễn Ngô Long

*Chú thích:
- Để cảm ơn sự đóng góp giai đoạn I, chúng tôi xin gửi:
1) Danh sách đóng góp của các GS, PGS, TS, ThS.
 2) Danh sách đóng góp của các cử nhân con em làng Dòng.
- Còn danh sách cử nhân đầy đủ, xin xem trên trang mạng làng ta (ai chưa có tên, xin bổ sung).

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học