Giới thiệu 2 ấn phẩm thơ của Nguyễn Thị Thanh Long

Đăng lúc: Thứ năm - 17/10/2013 16:11 - Người đăng bài viết: admin
Giới thiệu 2 ấn phẩm thơ của Nguyễn Thị Thanh Long

Giới thiệu 2 ấn phẩm thơ của Nguyễn Thị Thanh Long

Giới thiệu 2 ấn phẩm thơ của Nguyễn Thị Thanh Long
Giới thiệu 2 ấn phẩm thơ của Nguyễn Thị Thanh Long
Chị là người xóm Chùa. Có điều chị ít có lý do để trở lại nơi này. Tốt nghiệp đại học Sư phạm, khoa tiếng Pháp. Từng nhiều năm làm cô giáo tỉnh lẻ. Giờ, chị tá túc ở tp. Hồ Chí Minh như một tao nhân mặc khách. Năm 2011, xuất bản tập thơ đầu tay có cái tên hơi lạ: Một milimet. Năm 2013, in tiếp tập Nửa vòng tay gồm 123 bài, nhiều hơn tập trước cả về số lượng bài lẫn số trang.
Đọc thơ Nguyễn Thị Thanh Long tôi có cảm giác "người đàn bà độc hành trên đường đời mải miết" này luôn tiềm ẩn một cơn bão "khát", khát lạc cả yêu, lạc lối, lạc ngõ, lạc lái... Người đồng hương đa đoan, đã cảm của tôi tự biến mình thành kẻ quen ngồi "bên ô cửa đếm ngày qua", đôi khi tha thẩn "gom lá vàng ký ức xếp đầy ngăn". Hỡi ôi, khát đến nỗi chữ "khát" hơi bị lạm dụng mà xem chừng vẫn không đã khát! Cuộc chia lìa hạnh phúc như một lát cắt phũ phàng làm chao đảo nhịp sống thường ngày của chị:
Cha có ngươi đàn bà khác
Đêm tàn đêm
Gối chăn phờ phạc
Trà bỏng môi ta, ngọt lịm môi người
Đó là tâm sự của chị với con trai lớn. Chị không ngần ngại mượn trang giấy mời bạn đọc cùng chia xẻ nỗi đau với mình. Biết rằng, là đàn bà mà làm thơ thì "trái tim máu tướp" nhưng chị vẫn tìm đến với thơ và mượn thơ làm phương tiện chuyển tải những thông điệp của trái tim bị thương và cũng là để giải tỏa cơn khát đang ứ tràn nơi đầu bút. Hình tượng người "Anh" xuất hiện khá đậm nét trong thơ Nguyễn Thị Thanh Long, thực đấy mà hư đấy, bướm đậu thì bướm bay, chỉ còn người thơ gái đơn côi nơi làng đồi hoang vu tội nghiệp.
Người đàn bà trong tôi
lõa lồ
bản thể
Hình tượng thơ táo bạo gióng lên một tiếng kêu bất lực trước những ngang trái cuộc đời: Tôi sung mãn, tôi nhan sắc, tôi còn được quyền yêu! Giáo án cuộc đời khó soạn lắm, người thơ ơi! Vẫn biết nhiều câu thơ của chị đáng được xếp vào diện những câu thơ hay trong rừng thơ nước ta hiện nay, chỉ tiếc, trong một bài viết ngắn không thể giới thiệu được. Cái gien của đất học Xuân Lũng - làng Dòng ta chăng?
Nói chung, thơ Nguyễn Thị Thanh Long có nhiều điều đáng để suy ngẫm. Nửa vòng tay là tên một bài thơ cũng là tên chung cho cả tập thứ hai. Bài Xin trả lại người khép lại cả tập này. Cả hai bài đều lấy người và cảnh trung du làm nền cảm xúc. Ứng xử kiểu con gái mà! Tôi đã gọi điện vào tp Hồ Chí Minh cho tác giả: "Còn nửa vòng tay kia sao không mượn thơ khép nốt lại?" Giọng chị ấm áp qua điện thoại đường dài: "Nếu vậy thì không còn thơ nữa!" Cảm ơn chị vì câu trả lời ý nhị ấy!
                                                                                                Nhà văn Nguyễn Văn Toại
Đây là 2 bài thơ của Nguyễn Thị Thanh Long
 
1. Dấu chiều
 
Bao nhiêu nước mắt đã loang
Bao xao xác nắng làm hoang dấu chiều
 
Ta về mượn ánh trăng thêu
Phủ lên ngày cũ những keo sơn hờ...
 
2. Xếp chữ
 
Cả đời trao chữ cho đời
Chữ tâm cha tặng cho người không tâm
 
Ươm tơ kéo kén âm thầm
Chữ vay hóa nợ giam cầm đời cha
 
Mẹ ngồi đan áo tháng ba
Lạnh dầy nắng mỏng người xa mong chờ
 
Em ngồi xếp chữ thành thơ
Ghép niềm mơ ước ngày xưa chúng mình
 
Nào hay quên xếp chữ tình                                                      
Đa đoan ru khúc vô hình đắm say...
                              (Trong tập Một milimét)
 
Từ khóa:

giới thiệu

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng, xã Xuân Lũng, Lâm Thao, Phú Thọ

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn