Đền thờ Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia

Đăng lúc: Thứ ba - 10/03/2015 15:33 - Người đăng bài viết: admin
Quyết định xếp hạng di tích quốc gia

Quyết định xếp hạng di tích quốc gia

Đền thờ Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
Đền thờ quan Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc
được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia
 
Ngày 28/1/2015, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký Quyết định số 226/QĐ-BVHTTDL về việc Xếp hạng di tích quốc gia cho Di tích lịch sử Đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc tại xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Đây chính là sự ghi nhận của Nhà nước đối với đóng góp của Quan bảng Nguyễn Mẫn Đốc đối với tiến trình phát triển của lịch sử dân tộc và quê hương Xuân Lũng - Làng Dòng chúng ta, điều đó được thể hiện qua:
1. Công lao, sự trạng của Quan bảng Nguyễn Mẫn Đốc đối với lịch sử dân tộc Việt Nam nửa đầu thế kỷ XVI, qua hai nội dung cơ bản:
Thứ nhất, Nguyễn Mẫn Đốc là một tri thức, một vị đại khoa của nền giáo dục Nho học của nước ta. Vốn nổi tiếng thông minh, hiếu học, cho nên “từ thi Hương đến thi Hội, ông đều đỗ đầu” (gọi là Giải nguyên và Hội nguyên).
Tại khoa thi năm Mậu Dần (1518), ông đỗ Bảng nhãn, và sau đó từng trải nhiều chức quan như Hàn lâm viện Thị thư, Tả thị lang bộ Lại, Thượng thư...
Nguyễn Mẫn Đốc đã góp phần làm rạng danh truyền thống khoa bảng của gia đình, dòng tộc (thân sinh Nguyễn Doãn Cung đỗ Tiến sĩ năm 1469; hai người anh là Nguyễn Thừa Thôi và Nguyễn Thừa Bật đều đỗ Hương cống), quê hương Xuân Lũng (trong tổng số 4 người đỗ đại khoa, 21 người đỗ trung khoa, 122 người tiểu khoa và nhiều Nho sinh, người có chức tước, thì ông là người đỗ đạt danh vị cao nhất).
Thứ hai, Nguyễn Mẫn Đốc là vị trung thần với Vua. Khi Mạc Đăng Dung tiếm ngôi, Vua Chiêu Tông dời kinh thành vào Thanh Hoa lánh nạn, đã thảo tờ mật chiếu gửi các đại thần, các công khanh và các sĩ phu, coi như Hịch Cần vương kêu gọi các bậc tôi trung, quân nghĩa, hãy vì lòng ngay giữ lấy thành trì. Khi ấy Trạng nguyên Vũ Duệ và Nguyễn Mẫn Đốc gặp nhau, quyết tâm ứng nghĩa. Không đầy 3 ngày sau, ba trăm nghĩa binh địa phương đã được chiêu mộ. Thầy trò Nguyễn Mẫn Đốc dẫn đoàn nghĩa sĩ đi thẳng vào Thanh Hoa. Sau bao hành trình vất vả vua tôi mới gặp nhau ở Lạc Thổ (tên huyện. Đời Lê thuộc phủ Thiên Quan, trấn Thanh Hoa, sau thuộc phủ Nho Quan, Ninh Bình). Mạc Đăng Dung khi biết vua Lê Chiêu Tông chạy vào Thanh Hoa bèn cử tướng lĩnh đem binh mã tức tốc truy bức. Xảy ra giao chiến lớn ở Cẩm Thủy (tên phủ, thuộc phủ Thiệu Thiên, trấn Thanh Hoa, đời Quang Thuận (1469), nay là tỉnh
Thanh Hóa). Nhờ mưu trí và lòng dũng cảm của tướng Lê Duy Hàn và của thầy trò Nguyễn Mẫn Đốc, vua Lê Chiêu Tông đã thoát khỏi vòng vây của quân Mạc và lui về rừng núi huyện Lương Sơn (tên huyện, thuộc phủ Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Tại đây, họ lại phải tử chiến với quân nhà Mạc. Lực lượng ít, lại gặp cường địch nên Nguyễn Mẫn Đốc vừa phải chống trả vừa lui quân. Vua tôi vì vậy mà lạc nhau. Đến được địa phận Lam Sơn thì các nghĩa sĩ bị tử thương đã nhiều trong khi quân Mạc còn dư sức. Vũ Duệ bèn rút gươm chỉ lên trời mà hét to: “Ta liều thân để đáp đền nợ nước. Nhưng than ôi, sức cùng, lực tận rồi !”.
Nói đoạn, cả hai thầy trò sửa mũ áo cùng hướng về Lăng Thái Tổ mà bái lạy rồi tự vẫn...
Hành động tuẫn tiết của Nguyễn Mẫn Đốc đã thể hiện rõ tư tưởng “trung quân, ái quốc” của một vị đại khoa, đại thần. Ông được nhà Lê Trung Hưng (tức khôi phục lại quốc thống của nhà Lê sơ) đã bao lục tiết nghĩa, phong Nguyễn Mẫn Đốc (cùng với 7 người khác) làm Thượng đẳng Phúc thần, cho lập đền thờ, hương khói đời đời.
2. Tiết Nghĩa Từ (tức đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc) thờ một nhân vật lịch sử tiêu biểu thời Lê Sơ. Ngôi đền được xây dựng đến nay đã 348 năm, với 12 Sắc phong của 12 đời Vua qua các triều đại, xứng đáng được xếp hạng là Di tích lịch sử cấp Quốc gia.  
3. Hồ sơ trích ngang “Đền thờ Nguyễn Mẫn Đốc xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ” đã được Dòng họ, UBND xã và các cấp có thẩm quyền từ địa phương đến Trung ương dày công xây dựng theo đúng quy trình, đảm bảo tính khoa học về lịch sử (đánh giá đúng công trạng của nhân vật được thờ) và văn hóa (đã khảo tả và nêu bật được giá trị về kiến trúc, hiện vật cũng như những tế lễ liên quan).
Đền thờ Bảng nhãn Nguyễn Mẫn Đốc được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia là sự kiện trọng đại và là niềm tự hào của Chính quyền và toàn thể nhân dân xã Xuân Lũng (một xã nhỏ ở vùng trung du có tới 2 Di tích lịch sử cấp quốc gia là Phổ Quang Tự (quen gọi là Chùa Dòng) và Đền thờ Quan bảng), mà đặc biệt là Dòng họ Nguyễn Tam Sơn - Tiết Nghĩa.
Lễ đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia cho Đền thờ Quan bảng Nguyễn Mẫn Đốc được tổ chức như sau:
o   Nghi lễ được tổ chức theo nghi lễ cấp Quốc gia;
o   Thời gian:  vào ngày 10/4/2015 (tức ngày 22/2 AL, vào ngày chính kỵ của Cụ);
o   Địa điểm: Đền thờ Quan bảng Nguyễn Mẫn Đốc - Khu 4, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ;
Chủ trì tổ chức: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ; UBND huyện Lâm Thao; UBND xã Xuân Lũng và Dòng họ Nguyễn Tam Sơn - Tiết Nghĩa.

Trân trọng!

Nguyễn Mạnh Hà
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn