CHUNG TAY THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

Đăng lúc: Thứ tư - 18/09/2013 15:49 - Người đăng bài viết: admin
CHUNG TAY THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
CHUNG TAY THỰC HIỆN CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU
QUỐC GIA VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
 
                                                                                     TS. Vũ Huy Thủ
 
      Xã Xuân Lũng (Làng Dòng) đang dốc sức thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới với mục tiêu chung là phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tổ chức sản xuất có hiệu quả để giảm nghèo, nâng cao thu nhập và an sinh xã hội; Phát triển giáo dục đào tạo, y tế, chăm sóc sức khẻo cho công đồng dân cư. Xây dựng đời sống văn hoá, thông tin và truyền thông thuận lợi; Cấp nước sạch và đảm bảo vệ sinh môi trường. Nâng cao chất lượng tổ chức Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội; giữ vững an ninh trật tự xã hội trên địa bàn, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt trong thời gian qua muôn nhà, trăm họ đều quyết tâm  phục hồi, tôn tạo những di tích lịch sử văn hiến của làng.   
          + PHỤC HỒI LẠI CÁC DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HIẾN LÀNG DÒNG
Từ xa xưa Làng Dòng nói chung, Xuân Lũng nói riêng đã là nơi địa linh nhân kiệt, nơi sản sinh ra nhiều nhà khoa bảng thành đạt. Nơi ấy đã dựng lên những ngôi đình, chùa uy nghi, có văn chỉ với bia đá ghi danh những người có công với dân với nước. Nơi có trường tiểu học từ thời Pháp thuộc, có nơi vui chơi, sân vận động để lớp trẻ được đua tài vào những buổi chiều sau giờ tan học hoặc thi đấu trong những ngày lễ hội. Nơi từ năm 1922 đã có hương ước của Làng với 136 điều ghi rõ những việc mà dân phải theo, các chức sắc trong Làng phải thực hiện. Như điều 100 về sự giáo dục trong hương ước đã ghi rõ: “Dạy trẻ con có học thức phổ thông là nghĩa vụ của phụ huynh …”. Hương ước cùng với văn hiến Làng Dòng đã sản sinh ra những lớp người quyết học hành để thành đạt, thành danh trong sự nghiệp, mang niềm tự hào về cho quê hương. Nếu như trước đây đã có nhiều người thành danh tiến sỹ trong các kỳ thi khoa bảng, thì trong thời kỳ kháng chiến, Xuân Lũng (Làng Dòng) đã có hàng chục giáo sư, tiến sỹ đứng trên bục các giảng đường Đại học, các viện nghiên cứu và hàng chục thạc sỹ, cử nhân thành danh trên con đường văn chương, nghệ thuật. Theo báo cáo của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Xuân lũng, một con số đáng khích lệ là chỉ trong một xã Xuân Lũng của Làng Dòng đã có trên 750 người có trình độ đại học và trên đại học, trong đó có gần 50 giáo sư, tiến sỹ hoạt động và cống hiến trong mọi lĩnh vực của xã hội. Như vậy có thể nói Xuân Lũng (Làng Dòng) văn hiến đã vang bóng một thời
+ XÂY DỰNG XUÂN LŨNG - LÀNG DÒNG TRỞ THÀNH LÀNG VĂN HIẾN TRONG CHƯƠNG TRÌNH QUỐC GIA VỀ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
Trải qua chiến tranh, thời gian, quan niệm một số di tích lịch sử văn hiến của
Xuân Lũng (Làng Dòng) bị phai mờ như: chùa Làng xuống cấp, đình làng tan hoang, văn chỉ nơi ghi danh công trạng của những danh nhân trở thành tro bụi.
Người Xuân Lũng (Làng Dòng) ngậm ngùi, nuối tiếc và suy tư về niềm tự hào của họ với quê hương, khi nơi thờ Thần Hoàng Làng không còn, di tích văn hiến của Làng ngày càng mai một.
- Phục hồi lại các di tích lịch sử văn hiến Xuân Lũng (Làng Dòng), giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc, là sự bức xúc của muôn nhà, trăm họ, cùng với sự quyết tâm cao của chính quyền địa phương, vì thế chùa làng được tu sửa, đình làng, văn chỉ Làng Dòng đã và đang được xây dựng lại, trước hết đây là công lao của tập thể lãnh đạo Đảng Uỷ và Chính quyền xã với nghị quyết, quyết tâm xây dựng lại Đình cả, Văn chỉ Làng Dòng, một sự đóng góp vô giá không tính được bằng tiền. Tiếp theo là sự đóng góp to lớn của muôn nhà, trăm họ chung tay góp sức xây lại đình làng, văn chỉ; tấm lòng của những người con quê hương hướng về quê mẹ, tạo nên những kỳ tích hôm nay: đình làng đã được xây dựng lại uy nghi và văn chỉ Làng Dòng cũng đang hoàn thiện với ba tấm bia từ thời ông cha để lại và đang dựng tiếp tấm bia thời nay.
 + THỰC HIỆN ĐƯỢC Ý NGUYỆN CỦA MUÔN NHÀ, TRĂM HỌ
Người dân Xuân Lũng (Làng Dòng) chắc chắn không muốn chỉ dừng lại ở đây mà luôn mong muốn quê hương mình trở thành mô hình Làng văn hiến trong chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở vùng Trung du phía bắc.
- Để đạt được ý nguyện ấy người dân Xuân lũng (Làng Dòng) đã “chọn mặt gửi vàng”, đặt niềm tin vào đội ngũ lãnh đạo trẻ, có trí thức, có tâm huyết với quyết  tâm thực hiện mục tiêu xây dựng Làng văn hiến, đội ngũ ấy đã và đang phát huy được năng lực và ngày càng có uy tín trong dân.
- Lãnh đạo chính quyền xã đã khẩn chương xây dựng chương trình, quy hoạch tổng thể xây dựng Làng văn hiến trong chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới.
- Từng bước hoàn thiện hệ thống điện, đường, trường, trạm khang trang, có Trường chuẩn Quốc gia để đào tạo nguồn lực, nhân tài cho Làng, cho Nước. Có trạm xá, có nhà văn hoá, có sân vận động để tổ chức thi đấu hoặc liên hoan văn nghệ trong những ngày lễ, hội. Từng bước xây dựng khu du lịch sinh thái trên cơ sở ao cá Bác Hồ hiện nay, đó sẽ là nơi vui chơi cho tuổi trẻ, nơi giải trí cho tuổi già, là quần thể văn hoá nối với các thôn xóm bằng hệ thống bê tông hoá đường làng.
- Để có kinh phí thực hiện được mơ ước này, chính quyền xã đã khẩn trương xây dựng dự án trong chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới bằng kinh phí hỗ trợ của Nhà nước, của địa phương và sự đóng góp của muôn nhà, trăm họ theo hướng “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.
- Có kế hoạch chăm lo việc học hành, giáo dục, rèn luyện thể chất cho thế hệ trẻ thông qua quỹ khuyến học, kịp thời biểu dương khen thưởng những học sinh có nhiều thành tích trong học tập và rèn luyện, để kế tục sự nghiệp của cha ông.
- Thông qua Hội người cao tuổi, chăm lo đến đời sống tinh thần và vật chất cho các cụ già, những gia đình khó khăn, hoạn nạn do hậu quả của chiến tranh và hoàn cảnh để lại, tạo nhiều nghề phụ để giải quyết công ăn việc làm, từng bước ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân.
- Bổ xung, hoàn chỉnh hương ước Làng xã để phù hợp với dân trí hiện nay.
+ Những kết quả bước đầu đạt được trong thời gian qua cũng là ý Đảng, lòng dân; là tâm tư, nguyện vọng của những người con sinh ra từ Xuân Lũng (Làng Dòng) đang học tập, công tác thành đạt, đang sinh sống ở mọi miền đất nước, muốn chung tay góp sức xây dựng Làng văn hiến trong chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đồng thời gửi trọn niềm tin vào phương hướng phát triển bền vững và thịnh vượng của quê hương.
 
Đ/C: TS. Vũ Huy Thủ
Mobile: 0913542784
Email: vhthuictc@yahoo.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn