Bài phát biểu Lễ tế Xuân Đình cả làng Dòng Mồng 4 tháng giêng Quý Tị 2013

Đăng lúc: Thứ ba - 12/02/2013 19:13 - Người đăng bài viết: Phanhnguyen
Bài phát biểu Lễ tế Xuân Đình cả làng Dòng Mồng 4 tháng giêng Quý Tị 2013
Bài phát biểu Lễ tế Xuân Đình cả làng Dòng
Mồng 4 tháng giêng Quý Tị 2013
 

Cẩn cáo thành hoàng làng: Cao Sơn Đại Vương.
Thưa các quý vị đại biểu.
Thưa toàn thể bà con nhân dân xã nhà.
 
Thưa bà con, cô bác người làng Dòng đang sinh sống và làm ăn trên khắp mọi miền đất nước!
Hôm nay, ngày 14/2/2013 tức ngày mồng 4 tháng riêng năm Quý Tỵ 2013. Theo phong tục cổ truyền nhân dân làng Dòng - xã Xuân Lũng chúng ta tổ chức Lễ tế Xuân; Mừng Đảng quang vinh, mừng đất nước đổi mới.
Lời đầu tiên tôi thay mặt Đảng ủy, HĐND, UBND xã kính chúc toàn thể bà con, cô bác, con em làng Dòng gần cũng như xa năm mới Quý Tỵ An khang -Thịnh vượng
Thưa toàn thể bà con!
   Năm 2013 là năm nền kinh tế thế giới cũng như thời tiết tiếp tục có rất nhiều khó khăn phức tạp. Song dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự cố gắng nỗ lực của chính quyền cộng với sự ủng hộ lớn của nhân dân xã nhà, do vậy quê hương ta đã đạt được những kết quả đặc biệt ấn tượng đó là:
1. Cơ bản 11/15 chỉ tiêu phát triển Kinh tế - Xã hội trên giao và theo nghị quyết đề ra đều đạt và vượt kế hoạch.
2. Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới được chỉ đạo và thực hiện đạt kết quả đáng phấn khởi, trong năm đạt thêm 2 tiêu chí, đưa tổng số tiêu chí đạt là: 13/19 tiêu chí.
3. Việc triển khai, thực hiện 3 nhiệm vụ: thu gom vận chuyển xử lý rác thải, cấp nước sạch sinh hoạt và công tác quản lý sử dụng đất nghĩa trang đã được triển khai có hiệu quả, tạo được sự đồng tình cao của đa số nhân dân trong xã. Sau một số năm khó khăn chưa giải quyết được, một số kiến nghị của nhân dân đã được cấp trên quan tâm xem xét và đầu tư như; Khảo sát dự toán cải tạo lòng ngòi từ Hà Thạch đi Vĩnh Mộ qua Xuân Lũng, đầu tư nâng cấp đập Song Diện.
4. Công tác Văn hóa - Giáo dục được quan tâm, đầu tư, phát huy tinh thần người làng Dòng văn hiến. Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất cho các nhà trường, xây dựng duy trì, xã hội hóa công tác khuyến học từ khu dân cư đến các nhà trường và các dòng họ. Đã phấn đấu xây dựng trường Mầm Non đạt chuẩn Quốc gia đúng kế hoạch đề ra. Kết quả năm học 2011 - 2012 cả 3 nhà trường đều đạt tiên tiến xuất xắc cấp Tỉnh và Huyện số lượng học sinh giỏi của các nhà trường vẫn duy trì là tốp đầu của huyện. Tỷ lệ gia đình văn hóa đạt trên: 93%.
Theo thống kê mới nhất hết năm 2012 số người có bằng đại học trở lên toàn xã ta là 848 người; trong đó Giáo sư, Tiến sỹ là 45 người. Có 01 Thứ trưởng, nhiều Vụ trưởng,  4 cấp Tướng trong quân đội nhân dân Việt Nam đây là một vinh dự, niềm tự hào lớn của làng Dòng chúng ta mà không phải làng nào cũng có được.
5. Xu thế hướng về quê hương của con em làng Dòng tiếp tục được phát huy hiệu quả thể hiện qua các công trình Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng, nhà bia Văn Chỉ, đài tưởng niệm liệt sỹ, xóa nhà dột nát... và một số công trình tiếp tục hứa hẹn năm 2013.
 Hôm nay đây, tại trung tâm quần thể văn hóa của làng sau công trình Đình cả chúng ta không thể không nói đến Văn chỉ làng Dòng, một địa chỉ văn hóa tâm linh đang thu hút đực sự quan tâm, ngưỡng mộ của hàng triệu người xa gần đang hiện hữu bằng thực trước mắt chúng ta sau một năm khởi công và phát động lòng hảo tâm công đức của toàn thể cán bộ, bà con nhân dân làng dòng trong cũng như ngoài địa phương. Điều kỳ diệu là chúng ta đã phục hồi và đưa được 3 tấm bia cổ: Trùng thuyên bi ký, Tu tác từ chỉ bi, Cấu tác từ vũ bi về đặt tại Văn chỉ làng với sự hảo tâm công đức của gia đình các ông bà: Đặng Văn Huấn, Nguyễn Thị Hồng và Nguyễn Tư Liêu. Qua các đợt vận động, số tiền mặt được trên 700 triệu đồng thu được đó sử dụng để xây dựng phần chính của Văn chỉ và tổ chức lễ đặt 3 tấm bia cổ nói trên trong dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9/2012. Danh sách các cá nhân, các dòng họ, tập thể đóng góp đó được thông báo công khai tại xã, đồng thời gửi đến các hội đồng hương và đưa lên trang mạng langdong.vn. Có được ngôi Văn chỉ khang trang hôm nay, chúng ta có thể khẳng định rằng; chủ trương của Đảng ủy, HĐND, UBND xã là hoàn toàn đúng đắn và phù hợp với ý nguyện của môn dân trăm họ. Đó là một dấu ấn mang tính nhân văn vô cùng sâu sắc. Thay mặt lãnh đạo địa phương, tôi chân thành cảm ơn sự ủng hộ và động viên hết lòng của các cấp, các ngành cũng như sự nỗ lực về mặt tinh thần và vật chất của toàn thể nhân dân xã nhà, của bà con đồng hương ở khắp các nơi trong thời gian qua. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có trách nhiệm phải thông báo tới toàn thể bà con làng Dòng gần, xa biết rằng, bên cạnh những thành công đáng khích lệ đó, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm đối với Văn chỉ, mà trước mắt là phải thanh toán phần nợ 300 triệu đồng còn thiếu của công trình xây dựng, sau đó mới rảnh rang nghĩ đến chuyện ghi danh những tân khoa của làng từ cử nhân đến các thạc sĩ, tiến sĩ vào bia mới như kế hoạch đó đề ra. Đây là một việc làm không thể trì hoãn hoặc kéo dài, bởi vậy, chúng tôi tha thiết kêu gọi bà con làng Dòng hãy chia sẻ trách nhiệm, tiếp tục phát tâm công đức, đóng góp tài chính và hiện vật giúp địa phương nhanh chóng giải quyết những khó khăn trên trong khoảng thời gian ngắn nhất.
 Cha ông xưa chỉ bằng tinh thần tự lực, tự tin mà dựng nên Văn chỉ. Nay, chúng ta phải làm được như thế và hơn thế. Chúng ta phải chứng minh cho bàn dân thiên hạ biết rằng, người làng Dòng thời nào cũng coi trọng đạo học, coi những thành tựu trong lĩnh vực văn hóa  nói chung và trong sự học nói riêng ngang bằng với những cống hiến trong mọi lĩnh vực xã hội khác.
Một lần nữa, thay mặt lónh đạo địa phương, tôi xin kính chúc bà con, cô bác một năm mới đồi dào sức khỏe, vạn sự như ý.
Cẩn cáo thành hoàng làng Cao Sơn đại vương!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 4 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn