BÀI PHÁT BIỂU Của Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng dự đại hội khuyến học huyện Lâm Thao Lần thứ III - Nhiệm kỳ 2013 - 2018 (Tổ chức ngày 18/4/2013)

Đăng lúc: Thứ năm - 25/04/2013 16:03 - Người đăng bài viết: Phanhnguyen
BÀI PHÁT BIỂU  Của Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng dự đại hội khuyến học huyện Lâm Thao Lần thứ III - Nhiệm kỳ 2013 - 2018   (Tổ chức ngày 18/4/2013)

BÀI PHÁT BIỂU Của Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng dự đại hội khuyến học huyện Lâm Thao Lần thứ III - Nhiệm kỳ 2013 - 2018 (Tổ chức ngày 18/4/2013)

Sau khi được nghe báo cáo do Ban tổ chức Đại hội trình bày tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo và rất vui mừng trước những kết quả to lớn mà Hội khuyến học Lâm Thao đạt được trong nhiệm kỳ qua với những hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện cho con em chúng ta phấn đấu vươn lên học tốt.
BÀI PHÁT BIỂU
Của Chủ tịch UBND xã Xuân Lũng dự đại hội khuyến học huyện Lâm Thao Lần thứ III - Nhiệm kỳ 2013 - 2018 
(Tổ chức ngày 18/4/2013)
Kính thưa các quý vị đại biểu!
Kính thưa Đại hội!
          Tới dự Đại hội khuyến học huyện Lâm Thao nhiệm kỳ 2013 - 2018 hôm nay, tôi vinh dự thay mặt Hội khuyến học xã Xuân Lũng phát biểu tham luận tại Đại hội.
Lời đầu tiên cho tôi gửi tới các vị đại biểu, các vị khách quý lời chúc tốt đẹp nhất. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.
Kính thưa các vị đại biểu!
Thưa Đại hội!
Sau khi được nghe báo cáo do Ban tổ chức Đại hội trình bày tôi hoàn toàn nhất trí với nội dung báo cáo và rất vui mừng trước những kết quả to lớn mà Hội khuyến học Lâm Thao đạt được trong nhiệm kỳ qua với những hoạt động hiệu quả, tạo điều kiện cho con em chúng ta phấn đấu vươn lên học tốt.
Cùng với sự phát triển của Hội khuyến học Lâm Thao, Hội khuyến học xã Xuân Lũng được thành lập từ năm 2002, hoạt động ngày càng hiệu quả sâu rộng góp phần không nhỏ trong việc bồi dưỡng nhân tài trong thời kỳ đổi mới của đất nước. Có thể nói người ta biết đến Xuân Lũng không phải là biết đến một làng quê giàu có hay vẻ đẹp sơn thủy hữu tình mà biết đến một làng quê có truyền thống hiếu học. Xuân Lũng - mảnh đất địa linh nhân kiệt nổi tiếng với truyền thống hiếu học từ lâu đời. Nền giáo dục ra đời từ năm 1920 đã đóng góp cho Tổ quốc bao danh nhân nổi tiếng thành đạt. Từ quá khứ xa xưa tiềm ẩn trong dòng máu của người Xuân Lũng là trọng người có chữ, có tài nên luôn quan tâm, khuyến khích việc học tập của con em mình. Vì vậy trong hương ước cổ của làng từ năm 1920 có ghi: điều 101 “Thường năm làng trích tiền công để chi tiêu vào việc trường và cấp lương cho thầy giáo” và điều 103 “Làng trích tiền công mua giấy bút cấp cho những con nhà nghèo khó”. Người Xuân Lũng xưa đã làm khuyến học khuyến tài, đó là sự minh chứng đáng tự hào của một làng quê trong sự học.
Theo lịch sử từ thời Lê, Xuân Lũng có 4 tiến sỹ được lưu danh trên văn bia Quốc Tử Giám - Hà Nội. Hiện nay, xã đã thống kê được số người có bằng Đại học trở lên là 874 người, trong đó giáo sư tiến sỹ có 47 người, 4 cấp tướng và hàng trăm những kỹ sư, nhà giáo đang cống hiến trên khắp mọi miến Tổ quốc. Đặc biệt biểu tượng của làng quê hiếu học là Văn Chỉ làng Dòng (được xây dựng cách đây 500 năm) hiện nay được khôi phục xây dựng lại trị giá trên 1,2 tỷ đồng hoàn toàn từ nguồn vốn từ tấm lòng vàng của nhân dân, con em quê hương gần xa. Công trình đó hội tụ niềm tự hào về truyền thống quê hương, niềm khao khát học tập để cuộc sống ngày càng tốt đẹp của người quê Xuân Lũng.
Tinh thần ý chí học tập của người Xuân Lũng như một ngọn lửa luôn tỏa sáng theo dòng thời gian, đặc biệt trong công cuộc đổi mới đất nước hiện nay. Tiếp bước truyền thống tốt đẹp của cha ông, người Xuân Lũng hôm nay từ khu dân cư, dòng họ đến các nhà trường, những người con thành đạt đều tham gia công tác khuyến học, góp phần xây dựng xã hội hóa học tập đào tạo những con người mới cho đất nước.
Đảng bộ, chính quyền xã đã xác định công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân. Sau mỗi nhiệm kỳ Đại hội, Hội khuyến học đã tổ chức kiện toàn, củng cố ban chấp hành hội, phân công các thành viên phụ trách khu dân cư, dòng họ, trường học trên địa bàn. Đến nay Hội khuyến học xã Xuân Lũng có 29 chi hội, có 1.728 hội viên, trong đó khu dân cư 18 chi hội, các dòng họ 8 chi hội, trường học 3 chi hội.
Với tinh thần hoạt động nghiêm túc, tích cực, hiệu quả của Hội khuyến học xã đã tích cực vận động các tổ chức, tập thể, cá nhân, cơ quan doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ việc xây dựng tổ chức Hội, xây dựng quỹ khuyến học nhằm động viên khen thưởng giáo viên, học sinh, tài năng trẻ. Đặc biệt hoạt động Hội thu hút sự quan tâm ủng hộ của những người con xa quê thành đạt tiêu biểu như:
Tổng công ty Dầu Việt Nam do Ông Lê Như Linh (người con của quê hương) - ủng hộ 10 bộ máy tính, tài trợ xây Trung tâm học tập cộng đồng 200 chỗ ngồi với đầy đủ trang thiết bị như loa đài, bàn ghế…trị giá gần 3 tỷ đồng. Hội đồng hương làng Dòng tại Hà Nội phát thưởng cho thầy cô giáo giỏi và học sinh giỏi trị giá gần 20 triệu đồng. Đặc biệt năm 2012, Hội đồng hương làng Dòng tại Hà Nội thành lập trang Web: langdong.vn, đến nay trang web đi vào hoạt động rất hiệu quả và là một trong ít làng của cả nước có trang web riêng.
Công tác xã hội hóa xây dựng quỹ khuyến học ngày càng phát triển được các con em thành đạt của làng ngày hướng về quê hương như gia đình Ông Vũ Đình Thuyên ở Đồng Nai mỗi năm ủng hộ 5 triệu đồng cho quỹ khuyến học, Ông Đặng Văn Huấn ủng hộ 50 triệu đồng, Chị Tâm Thu ở Hà Nội tài trợ thiết bị dạy học cho 3 trường tổng trị giá trên 400 triệu đồng..v..v. Tổ chức Việt Hốp (Tổ chức thiện nguyện của những người Việt Nam tại Mỹ) tài trợ cho trường THCS 25 xuất học bổng trong 3 năm với 120USD/xuất cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn học giỏi.
Năm 2012, ngoài công trình xây dựng cơn bản trường Mầm Non được địa phương đầu tư trên 400 triệu đồng để hoàn thiện các tiêu chí cơ sở vật chất để đạt chuẩn Quốc gia, Hội khuyến học đã vận động con em làng Dòng ủng hộ đồ dùng, đồ chơi cho học sinh, tiêu biểu là các gia đình: Gia đình ông Đặng Văn Huấn, ông Nguyễn Văn Liên (nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng), ông Nguyễn Đình Điền và một số công ty doanh nghiệp trên địa bàn.
Điều đáng nói là năm 2008 trong tình hình kinh tế địa phương khó khăn, Hội khuyến học cùng lãnh đạo địa phương động viên cán bộ địa phương, các thầy cô giáo cho vay lương để hoàn thành công trình xây dựng trường chuẩn Quốc gia ở trường Tiểu Học với tổng số tiền là 350 triệu đồng. Việc làm thể hiện ý chí quyết tâm của địa phương, các thầy cô giáo trong sự nghiệp trồng người.
Có được kết quả tốt đẹp trên là do Hội khuyến học làm tốt công tác xã hội hóa, là những tấm lòng vàng của những người con xa quê thành đạt luôn hướng về cội nguồn, họ như con sóng tung hoành biển khơi nay trở về nguồn góp phần xây dựng quê hương. Đây là điểm mạnh đáng tự hào của quê hương Xuân Lũng.
Cùng với công tác xã hội hóa, Hội khuyến học xã thực hiện tốt việc xây dựng quỹ khuyến học. Việc xây dựng quỹ bằng nhiều hình thức như vận động xã hội hóa, thu hội phí hàng năm, xây dựng mô hình nuôi lượn nhựa khuyến học.
Về thu hội phí: Thực hiện nghị quyết Đại hội khuyến học đề ra là 10.000đ với 1 hội viên và để lại 50% chi hội để hoạt động. Tổng số hội phí đạt 15 - 20 triệu đồng/năm.
Thực hiện phong trào “Tiết kiệm chi tiêu nuôi lợn nhựa khuyến học” được triển khai thực hiện ở Hội phụ nữ và trường học qua một số năm đạt kết quả tốt đẹp. Kết quả số tiền tiết kiệm trong 3 năm là 945.012.000đ. Số tiền ủng hộ là 53.741.000đ (Nộp về quỹ khuyến học xã 50% còn lại để quỹ các chi hội trường học). Số tiền tập trung khen thưởng các giáo viên, học sinh giỏi các cấp.
Nhờ làm tốt công tác khuyến học nhiều năm trở lại đây số học sinh giỏi cấp Huyện, Tỉnh tăng, số học sinh đỗ Đại học nhiều. Năm 2012 có 34 cháu đỗ Đại học, 1 cháu đỗ thủ khoa trường Đại học Quốc gia Hà Nội. Trong những năm qua Hội khuyến học xã Xuân Lũng đạt được những thành tích đáng kể.
Chủ tịch HKH xã được tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học” của Trung ương Hội; Trường Tiểu Học được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính Phủ; Trường Tiểu Học, Trường Mầm Non đạt chuẩn Quốc gia; Trường THCS được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh; Hội khuyến học xã được tặng “Bảng vàng khuyến học”, các chi hội, trường học, khu dân cư được HKH Tỉnh, Huyện tặng giấy khen như: Dòng họ Nguyễn Ba Ngành, DH Nguyễn Tam Sơn, DH Nguyễn Mã Cương, Chi hội khu 4, khu 10, khu 11, Trường THCS, Trường Tiểu Học.v.v.. Tổng số gia đình hiếu học ngày càng nhiều (cấp Tỉnh: 29; cấp Huyện: 107…).
Kính thưa các vị đại biểu!
Thưa toàn thể Đại hội!
Về dự Đại hội khuyến học huyện Lâm Thao lần thứ 3 nhiệm kỳ 2013 - 2018, tôi rất phấn khởi được bày tỏ suy nghĩ chân thành của mình về công tác khuyến học. Rất mong mỗi đại biểu về dự Đại hội hãy là những giọt nước mát lành thơm thảo để công tác khuyến học khuyến tài của huyện ngày càng phát triển.
Kính chúc các vị đại biểu, các vị khách quý mạnh khỏe, hạnh phúc. Chúc Đại hội thành công tốt đẹp.
Xin trân trọng cảm ơn!
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn