Vũ Huy Thủ Nhà khoa học sinh ra từ làng Dòng

Đăng lúc: Thứ tư - 03/07/2013 09:20 - Người đăng bài viết: admin
TS.Vũ Huy Thủ

TS.Vũ Huy Thủ

TS Vũ Huy Thủ - Năm sinh: 08/11/1942. - Nơi sinh: Xuân Lũng - Lâm Thao - Phú Thọ - Học vị: Tiến sỹ tại CHDC Đức Các chức vụ khoa học đã qua: - Trưởng bộ môn (Viện nghiên cứu Hải sản) Hải Phòng. - Trưởng phòng Kỹ thuật (Liên hiệp thuỷ sản Hạ Long) Hải Phòng. Chức vụ quản lý: Phó Cục Trưởng (Bộ Thủy Sản)
Vũ Huy Thủ Nhà khoa học sinh ra từ làng Dòng
 
Bài viết này không thể nói đủ các hoạt động đa dạng và phong phú của một nhà khoa học đã có 40 năm cống hiến tài năng và trí tuệ - mặc dù tư liệu trên mạng nói về ông thì quá nhiều, cả nước đều biết. Sau khi nghỉ hưu ở cương vị Phó cục trưởng (Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lực Thủy Sản) ông vẫn tiếp tục công việc chuyên môn và quản lý; có lẽ còn tốn công sức và trí tuệ hơn cả thời kỳ trước đó. Tuy nhiên, điều mà bài này muốn nêu bật là tình cảm sâu nặng với quê hương Làng Dòng của một người con sinh trưởng và học tiểu học, trung học ngay tại làng ta.  
 
Tạp chí HOẠT ĐỘNG KHOA HỌC nước ta, như tên gọi, chuyên đăng bài phản ánh các hướng phát triển, các biện pháp quản lý, cũng như các thành tựu nổi bật của khoa học Việt Nam. Năm 1988 - cách nay 25 năm - ở số 7, trang 7-8 có bài Những phương pháp đẩy mạnh sản xuất góp phàn thực hiện ba chương trình kinh tế lớn. Nhan đề bài viết đủ nói lên tầm cỡ vấn đề mà bài này muốn đề cập, cũng như thể hiện trình độ và chỗ đứng của tác giả - TS Vũ Huy Thủ, người con làng Dòng, nhà khoa học kỳ cựu và có vị trí cao - trong khoa học cũng như trong quản lý - của chuyên ngành Thủy Sản.
 
TS Vũ Huy Thủ
- Năm sinh: 08/11/1942.
- Nơi sinh: Xuân Lũng - Lâm Thao - Phú Thọ
- Học vị: Tiến sỹ tại CHDC Đức
Các chức vụ khoa học đã qua:
- Trưởng bộ môn (Viện nghiên cứu Hải sản) Hải Phòng.
- Trưởng phòng Kỹ thuật (Liên hiệp thuỷ sản Hạ Long) Hải Phòng.
Chức vụ quản lý:
Phó Cục Trưởng (Bộ Thủy Sản)
Phía trên là vài điều sơ lược về hoạt động trước khi nghỉ hưu của một nhà khoa học có vị trí cao trong quản lý, đồng thời am hiểu sâu trong chuyên ngành.
 
Dưới đây là đôi nét chấm phá về vài-ba hoạt động của ông - khi đã chính thức dời khỏi các chức vụ nhà nước. Chúng ta sẽ hiểu thêm… thế nào là “nghỉ ngơi” của một nhà khoa học đầy năng lực và tâm huyết.
 
     - Trường Đại học Thành Tây là trường tổng hợp, đa ngành, đa cấp, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học… Đội ngũ giảng viên của Trường hiện gồm 18 giáo sư, 43 phó giáo sư, 53 tiến sĩ, 35 Thạc sỹ. Trong số này TS Vũ Huy Thủ - nguyên Phó cục trưởng Bộ Thủy Sản - được đặt vào vị trí Chủ nhiệm ngành Nuôi trồng thủy sản. Ông cũng là một trong số 9 thành viên Hội đồng quản trị của trường.
 
     - Hội Các nhà quản trị kinh doanh Việt Nam (có tên quốc tế là VACD: Vietnam Association of Corporate Directors) đã bầu ông vào Ban Chấp hành trung ương.
Tiến sĩ Vũ Huy Thủ, Ủy viên BCH TƯ VACD phát biểu tại một hội thảo khoa hoc
     - Cty cổ phần Đầu tư Phát triển ĐẠI DƯƠNG XANH
Trụ sở chính: xã Đông Ngũ, huyện Tiên Yên, tỉnh Quàng Ninh; Kinh doanh: 1. Nuôi trồng thủy sản biển; 2. Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; 3. Hoạt động dịch vụ chăn nuôi; 4. Khai thác thủy sản biển; 5. Nuôi trồng thủy sản nội địa
6. Sản xuất giống thủy sản. Giám đốc: Vũ Huy Thủ…
 
Xin tạm ngừng những thông tin như trên.
 
Điều bất ngờ, nhưng tất yếu: Vừa làm khoa học, vừa làm thơ

Nhà khoa học chuyên sâu lại cũng là nhà thơ đầy tình cảm. Có vẻ bất ngờ, thậm chí ngược đời, nhưng đó là Vũ Huy Thủ. Chính là tâm hồn thơ đã đem lại tình yêu và tâm huyết cho hoạt động khoa học. Cả hai hoạt động đều nhằm một mục tiêu: Sáng Tạo.
Sự kiện ông có 2 tập thơ, với 200 bài thơ đã được xuất bản thì các bạn đọc của trang langdong.vn đều đã biết.
Nhưng ít người biết thơ của ông phải ở tầm vóc nào mới đáng được trưng bày, giới thiệu, được thưởng thức và hoan nghênh ở Hội Thơ tổ chức tại Văn Miếu. Càng bất ngờ, khi Thi Đàn Việt Nam thông báo trên mạng rằng ngày 9 tháng 7 VTV1 phát chương trình thơ với chủ đề Người Cha và giới thiệu chân dung một hội viên: TS Vũ Huy Thủ.
 
Nhà khoa học với nỗi lòng đau đáu về Văn Hiến làng Dòng

Cách đây cả chục năm, khi có người đề xướng lập Quỹ Khuyến Học làng Dòng, TS Vũ Huy Thủ là một trong những người đầu tiên hưởng ứng (tiếc rằng, Quỹ này chưa bền vững). Rộng hơn thế, ông cũng là một trong những người tán thành và hưởng ứng với đề xuất: Hội Đồng Hương nên có thêm những hoạt động khác - hướng về phục hồi và tôn vinh Văn Hiến Làng Dòng - ngoài cái việc đương nhiên là thăm hỏi, phúng viếng và họp mặt. Có như vậy, Hội này mới không bị lão hóa, nhờ sự tham gia của giới trẻ. 
Khỏi cần kể lể dài dòng về vai trò tích cực của TS Vũ Huy Thủ trong nhóm các nhà khoa học, nhà văn - nay mở rộng tới các nhà kinh doanh - khi bàn thảo về phục dựng đình làng, Văn Chỉ, lập trang mạng, lập quỹ khuyến học bền vững, viết sách tôn vinh (và lập nhà) truyền thống…
Biết bao việc cần làm, nghe đã ngại, nhất là với những người đã trên 70 tuổi. Nhưng trong một Phiếu Xin Ý Kiến (tại cuộc họp với đại diện đảng và chính quyền Xuân Lũng) ông đã thể hiện quan điểm: Không đứng nhìn thụ động. Khắc đi, ắt là khắc đến...
 
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Avata
nguyễn hữu sáu - - Đăng lúc: 03/07/2013 09:39
Chúc mừng những người con làng Dòng thành đạt, Tiến sỹ Vũ Huy Thủ là một ngươì thành đạt nhưng tuyệt vời hơn là ông luôn luôn hướng về quê hương, luôn dõi theo từng bước phát triển của quê nhà, cháu rất mong có nhiều người như vậy, một lần nữa xin chúc mừng chú!
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn