CHƯƠNG TRÌNH CÂU LẠC BỘ THƠ

Đăng lúc: Thứ sáu - 12/07/2013 15:56 - Người đăng bài viết: admin
CHƯƠNG TRÌNH CÂU LẠC BỘ THƠ

CHƯƠNG TRÌNH CÂU LẠC BỘ THƠ

Trong khi chuẩn bị chương trình với chủ đề thơ viết về cha, thật tình cờ chúng tôi nhận được hai tập thơ của tác giả Vũ Huy Thủ; Trong đó có những bài thơ viết về Cha mẹ thật xúc động, chúng tôi quyết định tìm gặp tác giả của những vần thơ đó
CHƯƠNG TRÌNH CÂU LẠC BỘ THƠ
( Ban VN,  Đài THVN)
   Trong khi chuẩn bị chương trình với chủ đề thơ viết về cha, thật tình cờ chúng tôi nhận được hai tập thơ của tác giả Vũ Huy Thủ; Trong đó có những bài thơ viết về Cha mẹ thật xúc động, chúng tôi quyết định tìm gặp tác giả của những vần thơ đó.
  Vũ Huy Thủ sinh ra ở vùng đất văn hiến, địa linh, nhân kiệt (-Làng Dòng, Xuân Lũng, Phú Thọ); nơi có hàng chục trạng nguyên, tiến sỹ từ thời xa xưa và ngày nay trong một làng có hơn 900 người có trình độ đại học trở lên, trong đó có trên 70 người có học hàm, học vị giáo sư, p. giáo sư, tiến sỹ  đang công tác ở mọi miền đất nước và được ghi danh vào bia đá ở văn chỉ Làng Dòng. Chẳng biết làn điệu hát xoan, hát ghẹo ngọt ngào trong những đêm hội làng, nơi rừng cọ, đồi chè có ngấm vào người hay không, mà chàng trai miền trung du bén duyên thi ca từ rất sớm.
  Hoàn thành luận án tiến sĩ thủy sản ở Đức; Tiến sĩ Vũ Huy Thủ là một nhà khoa học với những đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, nhiều công trình đã được in và xuất bản thành sách và giữ nhiều trọng trách trong các cơ quan nhà nước như: UV Hội đồng Quốc gia tài nguyên nước, UV Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Phó Cục trưởng Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản – Bộ Thủy sản; Thường trực Ban chỉ đạo 01 của Thủ tướng Chính phủ,…. Song hành với công việc nghiên cứu của một nhà khoa học, tiến sĩ Vũ Huy Thủ vẫn dành những khoảng lặng thời gian cho thơ ca, ghi lại những cảm xúc của chính mình trong công việc hay qua mỗi địa danh, mỗi con người đã từng gặp mặt.
  Do đặc thù công việc, Tiến sĩ Vũ Huy Thủ phải sống xa nhà rất nhiều năm, nhưng bởi nỗi nhớ quê hương, gia đình quay quắt hay tại sự cô đơn nơi xa xăm ấy làm lòng người chùng xuống; Vũ Huy Thủ gửi tất cả tâm tư của mình vào những trang thơ. Vũ Huy Thủ viết nhiều với những mảng đề tài đa dạng nhưng trong đó luôn hiện lên hình ảnh quê hương, đất nước, tình yêu gia đình…
  Từng là một cán bộ quản lý của Cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Vũ Huy Thủ được đi nhiều, biết nhiều nơi, dù ở nơi trời âu lạnh giá hay ở nước Mĩ, nước Úc ồn ào, đến đâu chàng trai Vũ Huy Thủ cũng gửi lòng mình qua những trang thơ, những vần thơ tràn đầy hình ảnh quê hương nước Việt thân thương, tình người, gia đình, làng xóm…
  Thơ của Vũ Huy Thủ mộc mạc như củ khoai, củ sắn nhưng ẩn sâu trong đó là dư vị trong trẻo, ngọt ngào của hương bưởi, hương chè. Hai tập sách, vài trăm bài thơ, Vũ Huy Thủ đã ghi lại cuộc đời cùng những cung bậc thăng trầm cảm xúc qua những trang thơ, theo cùng năm tháng.
Qua nửa đời người bôn ba nay lại trở về, mang kiến thức của già nửa đời tích cóp truyền lại cho lớp trẻ trên các giảng đường đại học, ngoài những kiến thức chuyên môn; Vũ Huy Thủ còn được sống trọn vẹn với cảm xúc của sức trẻ, với tình yêu gia đình, tình cảm của bạn bè cùng nỗi cồn cào trong tình yêu vẹn nguyên với những vần thơ tràn đầy cảm xúc.
 Người ta còn biết đến xã Xuân Lũng, Phú Thọ với chiếc bánh nẳng được cất từ tro của hơn chục loại lá rừng, những tưởng tro tàn, lá nát thì thôi; ấy thế mà nước tro làm đầu vị lại cho chiếc bánh nẳng, hương cốt ngọt ngào khắp gần xa. Thơ của chàng trai Xuân lũng -Vũ Huy Thủ như chiếc bánh nẳng quê nhà, từ những chất liệu bình dị nhưng ai đã đọc rồi, khó dứt để quên.
 
                                                               NGUYỄN THANH HƯƠNG
                                                             Đạo diễn, BTV Chương trình CLBT;
                                                                                    Ban VN, Đài THVN
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn