Ông Bảng Dòng ( Hình minh họa)

Truyền thuyết ông Bảng Dòng

Mùa đông năm ấy thời tiết đặc biệt hà khắc. Đê sông Thao nổi cao giữa đồng không mông quạnh để hứng trọn những cơn gió lạnh như dao cắt vào thịt da con người. Một thư sinh co ro trong tà áo dài mỏng manh bị gió thổi tung lên từng đợt, đang mải miết bước về phía thượng huyện, với vẻ mặt tập trung cao độ như không thèm biết gì khác ngoài cuốn sách dày đang mở trước mặt. Đó là cuốn Bắc Sử mà Nguyễn Mẫn Đốc được thầy học là trạng nguyên Vũ Duệ ở làng Chịnh - tên chữ là Trình Xá, ở tận cuối huyện Sơn Vi - cho mượn. Sử sách đương thời đã ghi lại câu nói của vua Hồng Đức nhà Lê, khi đức vua hài lòng ngắm dung nhan uy nghi và phong thái đĩnh đạc của Vũ Duệ: "Nếu sau này nước nhà có biến thì hẳn người này đương nổi".

Đăng lúc: 14-05-2012 04:04:59 AM | Đã xem: 2950 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Giáo dục , Lịch sử
Toàn cảnh chùa Xuân Lũng

Văn chỉ làng Dòng

Người làng Dòng tự hào vì ngôi chùa thâm nghiêm có tên Phổ Quang Tự mà tấm bia còn lại cho thấy nó do công và của cả làng góp lại, từ vị thượng tướng quân, làm quan võ dưới triều Lê Thánh Tông, được phong tước Hầu - cho đến bà vãi “vô danh” Hoàng Thị Đoàn. Bài tán mở đầu văn bia, do một vị Giám sinh là Nguyễn Thừa Bật biên soạn, không những nói lên “việc lớn” tốn nhiều năm mới xong, mà còn cho thấy người xưa đã mãn nguyện biết bao khi để lại một di sản vô giá cho cháu chắt đời sau. Ai mà tính nổi trong hơn nửa thiên niên kỷ ngôi chùa này đã đem lại thiện căn cho biết bao con người của bao thế hệ ở cái làng văn hoá trung du này?

Đăng lúc: 12-05-2012 02:41:12 AM | Đã xem: 2257 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Tin tức , Lịch sử
Xuân Lũng - làng văn hiến ở Trung Du

Xuân Lũng - làng văn hiến ở Trung Du

Xuân Lũng - làng văn hiến ở Trung Du * Có chùa từ đời Lý, đình làm từ đời Lê và có Văn Chỉ từ 1730. *4 Tiến sĩ đời Trần và Lê. Trên 50 GS.TS thời hiện đại. * Trần Trọng Khiêm đến Mỹ trước cả nhà ngoại giao Bùi Viện. * “Làng giặc” năm 1930. * Nơi Nguyễn Thái Học và Nguyễn Thị Giang hưởng tuần trăng mật. * 5 Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Đăng lúc: 30-11-2011 09:36:36 PM | Đã xem: 1526 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Lịch sử
Tết xưa  làng Dòng

Tết xưa làng Dòng

Trong suốt quá trình hành lễ người ta rước Thành Hoàng làng (tức Đức đại vương Cao Sơn) từ đình Cả ra Văn chỉ với những nghi thức hết sức chặt chẽ và tôn kính. Trong không khí hội hè ấm cúng, kiệu bát cống có 8 phủ vóc đỏ, vàng được rước đi trước, từ đền tiến vào đình Cả. Kiệu trung đi sau, rẽ về đình Thượng. Nhiều trò vui dân gian cũng được tổ chức nhân dịp này như: Đánh vật, kéo co, trọi gà, chơi cờ tướng, hát chèo…

Đăng lúc: 07-07-2011 09:45:49 PM | Đã xem: 964 | Phản hồi: 0 | Chuyên mục: Lịch sử
 

Giới thiệu về Làng Dòng

Từ nhiều thế kỷ nay, xã Xuân Lũng - tên nôm là Dòng (kẻ Dòng), vẫn được coi là một làng văn hiến mà sự hiếu học đã trở thành truyền thống nổi trội hẳn lên trong số rất nhiều làng xã thuộc vùng đồi núi huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ. Ngay từ năm 1400, đời nhà Hồ, địa danh "Xuân Lũng" đã thấy xuất hiện...

Đăng nhập thành viên

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm nhất tới chuyên mục nào trên website?

Văn hóa xã hội

Tin tức, hoạt động nội bộ của làng Dòng

Chuyên mục giáo dục, khuyến học

Chuyên mục nghệ thuật, sáng tác, văn học

Tất cả các ý kiến trên

Hình ảnh hành hương về nguồn